Viện trưởng CMC ATI làm Trưởng khoa Vi điện tử và Viễn thông Trường Đại học CMC

Viện trưởng CMC ATI làm Trưởng khoa Vi điện tử và Viễn thông Trường Đại học CMC

Trường Đại học CMC thông báo thành lập khoa Vi điện tử và Viễn thông, vị trưởng khoa đầu tiên của khoa  là TS Đặng Minh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC

Viện trưởng CMC ATI làm Trưởng khoa Vi điện tử và Viễn thông Trường ĐH CMC
Viện trưởng CMC ATI làm Trưởng khoa Vi điện tử và Viễn thông Trường ĐH CMC

Mới đây, Trường Đại học CMC thông báo thành lập khoa Vi điện tử và Viễn thông. Vị trưởng khoa đầu tiên của khoa này là một gương mặt tương đối quen thuộc với giới công nghệ thông tin bởi ông chính là “cha đẻ” của bộ gõ Vietkey, TS Đặng Minh Tuấn. Hiện nay, TS Đặng Minh Tuấn là Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ CMC (ATI), kiêm trưởng khoa Vi điện tử và Viễn thông.

Theo TS Đặng Minh Tuấn, Trường ĐH CMC có nhiều lợi thế trong việc đào tạo thiết kế vi mạch bán dẫn. Trường thuộc Tập đoàn CMC với hệ thống 11 công ty thành viên cũng như các đối tác toàn cầu đang rất “khát” nhân lực bán dẫn. Chẳng hạn như Samsung, một trong 2 nhà cung cấp, sản xuất chip hàng đầu thế giới, là nhà đầu tư lớn nhất tại CMC. Đây chính là những vị trí rộng mở cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Hiện CMC cũng đã đầu tư 2 phòng lab thiết kế vi mạch với bản quyền phần mềm từ Tập đoàn chip Synopsys, được đặt tại Trường Đại học CMC và Viện CMC ATI. Sinh viên sẽ có cơ hội thực hành với các công cụ thiết kế vi mạch chuẩn quốc tế từ sớm.

Sinh viên Trường ĐH CMC đang học tại một phòng lab của trường
Sinh viên Trường ĐH CMC đang học tại một phòng lab của trường

Trường ĐH CMC nằm trong hệ sinh thái viện – trường – doanh nghiệp. Đây là một hệ sinh thái vô cùng mật thiết. Với việc trở thành trưởng khoa Vi Điện tử và Viễn thông kiêm Viện trưởng Viện ATI, tôi cho rằng đây là một điểm chạm để sự kết nối này càng bền chặt hơn”, TS Đặng Minh Tuấn chia sẻ.

TS Đặng Minh Tuấn, 58 tuổi, tốt nghiệp ĐH ngành toán cơ ở Học viện Quân sự VAAZ- Brno, Tiệp Khắc (nay thuộc Cộng hòa Czech); lấy bằng tiến sĩ chuyên ngành cơ sở toán học cho tin học tại Viện Khoa học Công nghệ quân sự.

Ông là tác giả của hàng chục công trình nghiên cứu và nhiều sản phẩm công nghệ, nhưng sản phẩm quen thuộc nhất với công chúng là bộ gõ Vietkey, một trong những phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt đầu tiên. Bộ gõ Vietkey ra đời năm 2004, khi TS Đặng Minh Tuấn đang công tác tại Viện Tự động hoá Kỹ thuật quân sự, nhằm phục vụ các dự án chế bản điện tử và viễn ấn của các tòa soạn báo lớn nhất cả nước.

Sau này, khi trở thành Viện trưởng Viện Ứng dụng công nghệ CMC, ông cùng các cộng sự tiếp tục cho ra đời gần 30 sản phẩm công nghệ trong các lĩnh vực AI, blockchain và vi mạch bán dẫn. Trong đó, giải pháp nhận diện khuôn mặt CIVAMS được xếp hạng top 1 tại Việt Nam và top 12 trên thế giới theo đánh giá của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia Mỹ (NIST).

 

Chia sẻ

Đăng ký tham dự sự kiện

Viện trưởng CMC ATI làm Trưởng khoa Vi điện tử và Viễn thông Trường Đại học CMC

Thông tin người đăng ký