IoT và Blockchain “tham gia” vận chuyển Vaccine COVID như thế nào?

IoT và Blockchain “tham gia” vận chuyển Vaccine COVID như thế nào?

Các công nghệ IoT và Blockchain đang giúp giải quyết các thách thức về hậu cần và vận chuyển trong việc phân phối vaccine COVID-19 trên thế giới.

Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe đang phải đối mặt với những thách thức liên quan đến việc lưu trữ và vận chuyển vaccine COVID -19. Nhu cầu chưa từng có về vaccine đã đòi hỏi công nghệ phải thâm nhập vào không gian này.

Cho dù Vaccine đã được phê duyệt để sử dụng, gánh nặng cuối cùng vẫn nằm trong tay của ngành hậu cần, những người cần phải đảm bảo vận chuyển, bảo quản và khâu quan trọng nhất là bảo quản ở nhiệt độ lạnh.

Bài viết giới thiệu tổng quan về cách các nhà nghiên cứu, bác sĩ lâm sàng và hậu cần bên thứ ba trong chuỗi cung ứng dược phẩm áp dụng Blockchain và IoT để thống nhất, theo dõi và bảo mật dữ liệu.

Vaccine – những hàng hóa “đỏng đảnh”

Vaccine Moderna cần được bảo quản dưới 20 độ C, nhưng có thể bảo quản trong khoảng từ 2 đến 4 độ C.

Tuy nhiên, Vaccine Pfizer cần được giữ ở nhiệt độ âm 70 độ C, điều này gần như không thể. Giữ chúng ở nhiệt độ trên mức này sẽ làm hỏng liều lượng và khiến chúng không hiệu quả.

Hai loại vaccine này cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 0 trong quá trình bảo quản cũng như vận chuyển. Bảo quản vaccine ở nhiệt độ thấp hơn có thể làm hỏng chúng. Trong khi đó, bọn tội phạm có thể làm giả vaccine và bắt đầu phân phối ra thị trường. Vì vậy, đây là những rào cản đối với lô hàng vaccine covid-19.

Toàn bộ quy trình tiêm chủng rất phức tạp vì mỗi người cần hai liều vaccine này để chữa bệnh hoàn toàn. Liều thứ hai của vaccine cần được tiêm cho bệnh nhân trong vòng vài tuần sau liều đầu tiên. Nếu cách nhau quá lâu, người đó có thể cần phải khởi động lại toàn bộ.

Bây giờ chúng ta đã biết các điều kiện tiên quyết cho việc lưu trữ và vận chuyển vaccine, hãy xem cách IoT và Blockchain đang mang lại sự khác biệt cho quá trình này.

IoT và Blockchain “nhập cuộc” như thế nào?

Thứ nhất, blockchain đảm bảo rằng hàng giả không được chuyển đến những người dễ bị tổn thương và thứ hai, IoT ngăn chặn gian lận phát sinh từ nó. Nhưng trước khi điều này, hãy xem chính xác cách thức hoạt động của Blockchain trong bối cảnh này. Nó ghi lại các giao dịch trên một sổ cái phân tán để đảm bảo tính minh bạch, bảo mật và chính xác.

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc sử dụng Blockchain là nó cho phép tất cả các bên liên quan trong mạng lưới chuỗi cung ứng ghi lại giao dịch ở từng giai đoạn của lô hàng (vaccine) sản phẩm. Điều này sẽ ngăn chặn việc phân phối liều giả vào chuỗi cung ứng dược phẩm.

“Do nhu cầu vaccine tăng lên trong tương lai, các công ty hậu cần có thể cần phải chứng minh tính hợp pháp của liều lượng và đảm bảo rằng vaccine được vận chuyển trong các điều kiện an toàn và theo quy định”, Mark Treshock – phụ trách giải pháp blockchain của IBM – cho biết.

Tuy nhiên, Blockchain không đơn độc; công nghệ cần được ghép nối với IoT để có đường đi trơn tru.

Ví dụ, một công ty dược phẩm đang vận chuyển vaccine đến một cửa hàng. Trong thời gian chờ đợi, tài xế giao hàng có thể bỏ sót một số loại vaccine mà bạn sẽ không thể tìm ra trừ khi công nghệ IoT ra đời.

Chủ xe cần lắp một bộ cảm biến trong xe tải để phát hiện thời điểm và vị trí xe dừng trong quá trình di chuyển. Điều này xảy ra được ghi lại trên sổ cái blockchain, từ đó vấn đề sẽ được đưa ra với lô hàng và bạn có thể dễ dàng theo dõi vấn đề.

Bằng cách này, bộ đôi Blockchain và IoT ngăn chặn việc bán các sản phẩm giả mạo cho những người dễ bị tổn thương.

Ngoài ra, công nghệ IoT với các cảm biến của nó được gắn vào thùng chứa vaccine có thể theo dõi và báo cáo về dữ liệu môi trường vận chuyển, như nhiệt độ, độ rung, độ ẩm và gia tốc cần thiết…

Dữ liệu truyền về cho phép các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và nhà phân phối vaccine theo dõi nhiệt độ của thùng chứa, nhận thức tình trạng khi nhiệt độ vượt ra khỏi phạm vi bảo quản an toàn.

Minh chứng cho điều này là cách nước Anh đã sử dụng công nghệ để vaccine có thể đến tay người dân ngay từ tủ đông của nhà máy.

Cụ thể, các bệnh viện ở Stratford-upon-Avon và Warwick của Anh đang sử dụng công nghệ Blockchain và sử dụng tối đa sổ cái phân tán để theo dõi vaccine và giám sát tủ lạnh lưu trữ vaccine COVID-19.

Nó giúp họ theo dõi việc lưu trữ và cung cấp vaccine COVID-19 nhạy cảm với nhiệt độ.

Trong quá trình này, Everyware – một công ty phân tích dữ liệu – sẽ giám sát vaccine và các phương pháp điều trị NHS khác của Anh (Dịch vụ Y tế Quốc gia). Sổ cái Hedera có trụ sở tại Texas báo cáo rằng Blockchain sẽ tăng cường lưu trữ hồ sơ và chia sẻ dữ liệu trên nhiều chuỗi.

Chia sẻ

Đăng ký tham dự sự kiện

IoT và Blockchain “tham gia” vận chuyển Vaccine COVID như thế nào?

Thông tin người đăng ký